header
header  
header Trang Chính arrow Tiết Mục Đặc Biệt arrow Tiết Mục Đặc Biệt arrow Ðại Hội Y Tế Thường Niên Kỳ 9 của Tạp chí Sống Mạnh
 
Ðại Hội Y Tế Thường Niên Kỳ 9 của Tạp chí Sống Mạnh In E-mail
Người viết: Vân Hằng   

Cuộc họp mặt vui vẻ khó quên


Sáng chủ nhật ngày 5 tháng 10 năm 2008 vừa qua, tại hội trường Unify Center, miền thung lũng hoa vàng thuộc thành phố San Jose, California gần 900 độc giả đã đến tham dự Ðại Hội Y Tế Thường Niên Kỳ 9 do Tạp chí Sống Mạnh và Hội Phụ Nữ Liên Ðới Á Mỹ phối hợp tổ chức.

Mặc cho tiết trời đang chuyển mùa với những cơn gió se se lạnh vào buổi sáng sớm đầu ngày, đông đảo các thiện nguyện viên và các em sinh viên học sinh của trường đại học San Jose State University đã có mặt  từ khi trời còn ướt hơi sương để góp một bàn tay và chung một tấm lòng giúp ban tổ chức, dựng lều, khiêng bàn ghế, gói từng gói quà... gởi tới đồng bào tham dự.

Hội trường Unify Center là nơi thường diễn ra nhiều đại nhạc hội ca nhạc của cộng đồng Việt Nam nên từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của mọi người. Tuy nhiên không khí của buổi đại hội y tế năm nay nhộn nhịp và đông vui với nhiều quầy phát quà của nhiều hãng thuốc là những bảo trợ viên trong chương trình như Astrazeneca, Bristol Meyer Squibb, Gilead, Novartis...

Chích ngừa flu cho 300 người, đo áp huyết và cân trọng lượng, thử máu viêm gan B, khám răng và tham khảo bệnh mắt, lại có luôn cả ăn trưa nhẹ và sổ số, có văn nghệ với nhạc sống nên đã là một ngày họp mặt vui vẻ, khó quên.

            Nghe Các Bài Thuyết Trình

   BỆNH VIÊM GAN B - BÁC SĨ NGUYỄN ANH HUY, MD
   BỆNH LAO – BÁC SĨ PHẠM VĂN NGÀ, MD
   BỆNH TIỂU ÐƯỜNG – BÁC SĨ TRẦN CÔNG KHÁNH, MD
   BỆNH CAO MỠ- BÁC SĨ JOHN HẬU LIÊN, MD
   NHA KHOA PHỤC HỒI - BÁC SĨ NGUYỄN HOÀNG TUẤN, DDS
   TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO – BÁC SĨ DƯƠNG THẢO, MD

 

Chương trình được loan báo sẽ bắt đầu từ lúc 8 giờ 30 sáng nhưng mới hơn 7 giờ sáng, đồng bào đã tập trung rất đông trước cửa hội trường. Nhiều độc giả tâm sự rất nôn nao và không ngủ được suốt đêm trước đó, chỉ mong sao chờ cho trời mau sáng để kịp đến tham dự, nhiều độc giả cao niên dù sức khỏe yếu kém phải ngồi xe lăn vẫn tha thiết lắm được đến hàn huyên và gặp gỡ những đồng hương mà mình chẳng hề quen biết để tâm sự đầy vơi những vui buồn tuổi hạc. Có độc giả không có phương tiện di chuyển, con cháu lại bận đi làm overtime vào weekend nên không chở đi được, đành phải leo lên xe bus ra đi khi trời tờ mờ sáng, đón hai chặng xe bus mới đến nơi, xe dừng lại ngoài đại lộ chính phải lội bộ vào trong đường nhỏ mới tới được điểm hẹn...

Hiểu được những nôn nao và niềm mong đợi của độc giả nên tất cả các bác sĩ, những cây viết của áo blouse trắng đã dành hết tâm huyết và sự lo lắng, chuẩn bị chu đáo cho những bài thuyết trình của mình sao cho dễ hiểu và gãy gọn để chuyển tải được thông tin cần thiết về y tế phổ thông đến với tất cả đồng bào tham dự.

Bước lên diễn đàn với nụ cười hiền và ánh mắt rạng ngời niềm vui tái ngộ, bác sĩ Nguyễn Anh Huy, bác sĩ trẻ chuyên khoa về Tiêu Hóa và Gan đã khai màn với bài thuyết trình về Bệnh Viêm Gan B một căn bệnh hiểm nghèo dẫn đến sự tử vong không nhỏ trong cộng đồng Việt Nam chúng ta hôm nay. Còn bác sĩ Phạm Văn Ngà thì lôi cuốn lắm với bài thuyết trình về Bệnh Lao. Sau khi rời diễn đàn, đông đảo đồng bào đã đến gặp gỡ riêng và đặt nhiều câu hỏi với bác sĩ Phạm Văn Ngà và bác sĩ Nguyễn Anh Huy.

Xen kẽ giữa sự thuyết trình của các bác sĩ là phần giải đáp thắc mắc dành cho độc giả. Nhiều câu hỏi rất hay và rất lạ đã được đặt ra để các bác sĩ giải đáp ngay tại chỗ. Dược sĩ Bảy và một số dược sĩ trẻ mới tốt nghiệp ra trường như dược sĩ Diễm cũng rất xông xáo trả lời tất cả những câu hỏi liên quan về thuốc cho độc giả.

ImageTại bàn tham khảo, bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Ánh Ngọc, nha sĩ Bùi Duy Thiện cùng nhiều bác sĩ trẻ cũng được đông đảo độc giả đến tham khảo đặt câu hỏi. Không mệt mỏi và rất nhiệt tình, giải đáp 1001 thắc mắc cho độc giả, đó là những khoảnh khắc đẹp mà phóng viên ghi nhận được từ các bác sĩ của hội đoàn y sĩ Hoa Kỳ.

Bác sĩ nha khoa Nguyễn Hoàng Tuấn đã dẫn dắt độc giả đi từ sự ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác khi trình bày về Nha Khoa Phục Hồi Và Những Ưu Ðiểm Của Trồng Răng Nhân Tạo giúp độc giả có thêm nhiều kiến thức về ‘’cái răng cái tóc là góc con người’’. Và nếu như có bốn cái nhất của tứ độc cần phải đề phòng và tránh xa mà các bác sĩ đã có lần  list ra là ’’Nhất Áp, Nhị Ðường Tam Mỡ, Tứ Béo’’ thì bác sĩ John Hậu Liên, bác sĩ chuyên khoa bệnh Tim và Huyết Quản, đã trình bày về Bệnh Cao Mỡ cũng khá xuất sắc. Nữ bác sĩ Dương Thảo đến với diễn đàn với bài thuyết trình về bệnh Tai Biến Mạch Máu Não và bác sĩ trẻ Trần Công Khánh kết thúc với sự trình bày về bệnh Tiểu Ðường.

Từ thủ phủ Sacramento, Ông Joe Coto, Assembly Member của 23RD District đã không quản ngại đường xá xa xôi, lái xe xa  đến thăm hỏi, gặp gỡ đồng bào và đặc biệt trao bằng tưởng lục cho bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, sáng lập viên kiêm chủ bút tạp chí Sống Mạnh, người đã tận tụy suốt 9 năm liền buồn vui trên những chặng đường ‘’ăn cơm nhà đi vác ngà voi’’ để tổ chức thành công đại hội y tế thuờng niên. Ðể làm được điều không đơn giản này cũng cần phải nói thêm là sự động viên và trợ giúp đắc lực của phu nhân bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, người luôn âm thầm làm cái bóng bên chàng.

Thị Trưởng kiêm đương kim Nghị Viên của thành phố Sunnyvale, Ông Otto Lee, người luôn sát cánh cùng với cộng đồng Việt Nam cũng đã đến chia vui và bày tỏ niềm tự hào về sự đóng góp của cộng đồng Việt Nam. Bất ngờ xuất hiện trong chương trình nhưng lại tạo được sự chú ý nhiều nhất là khuôn mặt trẻ của Nữ Chánh án Jacqueline Dương, chánh án tòa thượng thẩm của quận hạt Santa Clara. Tâm sự về sự xuất thân và quá trình trưởng thành đại diện cho một thế hệ mới trên quê hương người sau 33 năm sống lưu vong, dù rằng khả năng Việt ngữ có giới hạn nhưng nữ chánh án Jacqueline cũng đã gây xúc động qua những lời phát biểu chân tình xuất phát từ lời trái tim cô muốn nói...

900 hộp đồ ăn KFC kèm theo nuớc uống và những quả táo xanh được mang ra cho độc giả ăn trưa. Nhiều phần quà của các bác sĩ, nha sĩ và các bảo trợ viên đã được nhiều độc giả trúng thưởng. Các ca sĩ địa phương đã góp tiếng hát thật hay để giúp cho buổi họp mặt thêm phần vui tươi, xinh động. Chia tay ra về khi nắng đã lên cao, ai cũng mang theo một chút luyến lưu còn đọng lại. Thôi thì chia tay và hẹn sẽ gặp lại nhau ở đại hội y tế năm sau.

Vân Hằng

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Cập nhật ( 09/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
header header
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header